Chương trình Đào tạo Đặc biệt

Từ năm 2018, Trường đại học Văn Lang triển khai Chương trình đào tạo đặc biệt, được thiết kế dựa trên nền tảng Triết lý Giáo dục Khai phóng, cung cấp cho người học kỹ năng và tư duy khám phá, định vị bản thân, thích ứng với tiêu chuẩn mới của bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Đây là lựa chọn “thứ hai” dành cho thí sinh, tăng cường trải nghiệm, tăng cường năng lực ngoại ngữ, chú trọng đào tạo tư duy và khả năng thích ứng cho sinh viên trước các tình huống và thử thách của thị trường lao động.

vlu chuong trinh dao dac biet 5
Ngày 05/4/2019, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ Khai giảng Chương trình đào tạo Đặc biệt khóa đầu tiên cho hai ngành Tài chính – Ngân hàng và Kế toán.

ĐẶC TRƯNG CHUNG

Chương trình Đào tạo Đặc biệt được thiết kế dựa trên nền tảng Triết lý Giáo dục Khai phóng, cung cấp cho người học kỹ năng và tư duy khám phá, định vị bản thân, thích ứng với tiêu chuẩn mới của bối cảnh hội nhập toàn cầu.

 1. Trải nghiệm thực tế (Real World Experience)
 • Học những gì thế giới dạy – Học những gì doanh nghiệp cần – Học thông qua phục vụ cộng đồng.
 • Sinh viên năm cuối được trải nghiệm: Học kỳ doanh nghiệp, Dự án doanh nghiệp (Social Business Project, Startup Incubation Program), Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế,…

Ngày 12/3/2021, sinh viên CTĐT Đặc biệt ngành Thiết kế Đồ họa tham dự workshop “Áp dụng công cụ sáng tạo Sketchnote trong Thực hành sáng tạo thông qua dự án thực tế: Thiết kế Brochure và tặng phẩm cho chương trình Đồ hoạ Đặc biệt”.

 1. Công dân toàn cầu (Global Citizen)
 • Vào năm nhất, sinh viên được đầu tư đổ nền tiếng Anh tương ứng với trình độ IELTS 5.5, đảm bảo cho việc học tập chuyên ngành từ 50-70% tiếng Anh. Trình độ Anh văn đạt chuẩn IELTS 6.0, giúp sinh viên giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh thành thạo.
 • Chú trọng phát triển tư duy và khả năng logic, qua môn học “Kỹ năng học tập đại học” bắt buộc trong chương trình đào tạo, môn học được triển khai trong học kỳ 1. Kết thúc môn học sinh viên được nhận chứng chỉ của Coursera (https://www.coursera.org/specializations/academic-skills)
 1. Ứng dụng Công nghệ (Smart University)
 • Được tiên phong áp dụng công nghệ trong giảng dạy: thực tế ảo, Trí tuệ nhân tạo, 3D,..
 • Hệ thống học trực tuyến, thư viện trực tuyến
 • App ID, dịch vụ sinh viên được số hóa (sẽ phát triển đồng bộ cùng quá trình Đại học Văn Lang chuyển đổi số).

Lớp học thực tế ảo (AR- VR lab) là nơi Sinh viên CTĐT Đặc biệt ngành Kiến trúc được tiên phong tiếp cận đầu tiên với nhiều mô hình trải nghiệm chân thực. Sinh viên được đào tạo để có thể hướng dẫn các sinh viên khác sử dụng công nghệ VR/AR tại Trường.

NHỮNG KHÁC BIỆT CHUNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Sinh viên được khám phá và định vị bản thân

Trong khoảng thời gian hơn 2 học kỳ đầu tiên, chương trình đào tạo khối kiến thức liên ngành như: Trở thành Công dân số, Khoa học tổng quát, Trí tuệ Văn hóa, Nghệ thuật & Nhân văn, Học thông qua phục vụ cộng đồng, Khởi sự Doanh nghiệp, Tư duy Thiết kế & Đổi mới Sáng tạo… giúp bạn tìm hiểu các ngành học trong khối đào tạo, học các môn định vị bản thân, tìm hiểu thị trường, xác định được hướng đi thích hợp trong tương lai.

Ngoài các môn học chuyên môn, sinh viên sẽ tham gia các khóa học kỹ năng, phát triển tư duy cần thiết để thành công trong môi trường làm việc đang thay đổi mau chóng.

Trong 2 năm đầu, sinh viên Chương trình Đào tạo Đặc biệt có thể chuyển ngành khá dễ dàng nếu học trong cùng một nhóm ngành, đặc biệt là kinh tế, bạn chỉ cần học chuyển đổi môn của ngành mới. Tuy nhiên, với các ngành đặc thù như Kiến trúc hay Thiết kế Đồ họa, chương trình đào tạo đặc biệt sẽ được thiết kế đặc thù, khác biệt lớn so với các CTĐT Đặc biệt của ngành khác, việc chuyển ngành không dễ dàng.

vlu chuong trinh dao tao dac biet 2
Seminar “Hiểu ngành nghề, sáng tương lai” dành cho sinh viên Du lịch Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngày 30/3/2019, với sự tham gia của 2 diễn giả nổi tiếng trong ngành: ThS. Phan Yến Ly – Quản lí thị trường du lịch Inbound, Phó Giám đốc Bộ phận khai thác và quản lí chất lượng Công ty Saigontourist; ThS. Phan Đông Nhựt – Chuyên viên Quản lý Kinh doanh Lữ hành Sở Du lịch Tp.HCM.

Cá nhân hóa và tối ưu hóa chương trình đào tạo

Sinh viên có thể chọn học (không bắt buộc) một combo môn học của ngành phụ (khối lượng học thêm tương đương 15 tín chỉ) để bổ trợ cho ngành học của mình, sau khi hoàn thành combo ngành phụ sinh viên sẽ được cấp chứng nhận điểm của Trường Đại học Văn Lang.

Sinh viên có thể chọn combo môn học thuộc 01 trong 08 ngành phụ: Quan hệ Công chúng, Marketing, Kế toán, Tâm lý học, Thương mại Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị Khách sạn – Du lịch.

vlu chuong trinh dao dac biet 6
Từ ngày 25/8 đến ngày 29/8/2019, sinh viên năm 2 Khoa Du lịch chương trình đào tạo Đặc biệt tham gia thực tập nhận thức 5 ngày tạiThái Lan, với 48 sinh viên và giảng viên hướng dẫn.

Chương trình học ứng dụng

Quy mô lớp học của Chương trình Đào tạo đặc biệt tối đa 40 sinh viên giúp sinh viên chủ động và phát huy tối đa năng lực học tập. Theo thiết kế hiện nay, khoảng 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp. Sinh viên cũng có thể khởi nghiệp từ chính giảng đường đại học với sự hỗ trợ của nhà trường, các đối tác và doanh nhân thành đạt.

Lộ trình đào tạo được rút ngắn với thiết kế 3 học kỳ/ năm.

 • Các ngành đào tạo 4 năm rút ngắn còn 3.5 năm (10 học kỳ)
 • Ngành Kiến trúc đào tạo 4.5 năm (12 học kỳ)

CTĐT Đặc biệt chú trọng liên kết và hợp tác với doanh nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên có thể kiến tập/thực tập sớm.

Muốn khơi dậy một tư duy khác biệt cho sinh viên để đáp ứng nền kinh tế toàn cầu hóa, như vậy, chính là mục tiêu lớn lao nhất của Chương trình Đào tạo đặc biệt. Muốn đi đến cái đích lý tưởng đó, hiện nay Chương trình xây dựng dựa trên triết lý của giáo dục khai phóng – một mô hình giáo dục thành công hàng trăm năm của phương Tây. Bước đi ban đầu nhiều khó khăn, nhưng những người đi đầu đã rất khẩn trương hoàn thành nhiều việc, trong đó đã xây dựng xong chương trình đào tạo chi tiết cho  ngành đào tạo đặc biệt, đáp ứng cơ bản mong đợi về đầu ra của chương trình.

vlu ctdtdb key n
Chương trình “KEY” chào đón Tân sinh viên Khóa 26 Chương trình Đào tạo Đặc biệt năm 2020.

14 NGÀNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT CỦA VLU NĂM 2021

Để tham khảo điểm khác biệt trong chương trình đào tạo của 14 ngành có Chương trình Đào tạo Đặc biệt của Trường ĐH Văn Lang, bạn có thể vào xem thông tin chi tiết ở bài viết của từng ngành trong danh sách sau:

STT NGÀNH STT NGÀNH
1 Kiến trúc 8 Quản trị Kinh doanh
2 Thiết kế Đồ họa 9 Kinh doanh Thương mại
3 Khoa học dữ liệu 10 Marketing
4 Tài chính Ngân hàng 11 Ngôn ngữ Anh
5 Công nghệ Thông tin 12 Kế toán
6 Quan hệ Công chúng 13 Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng
7 Quản trị DV Du lịch & Lữ hành 14 Quản trị Khách sạn 

 

vlu chuong trinh dao dac biet 7
Tòa nhà quốc tế tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang là địa điểm chính thức để sinh viên học Chương trình Đào tạo Đặc biệt từ năm 2020.

Chương trình đào tạo đặc biệt đang được Trường Đại học Văn Lang khởi động mạnh mẽ trong năm học 2020 – 2021. Với đội ngũ giảng viên ưu tú của trường, có chuyên môn và bề dày kinh nghiệm trong ngành cùng các giảng viên thỉnh giảng được mời từ doanh nghiệp Việt Nam và các đổi tác nước ngoài uy tín…, Văn Lang hy vọng sinh viên sẽ được trải nghiệm những bài học thú vị, phát triển năng lực tư duy, đánh giá bản thân và mọi vấn đề trong công việc, trong đời sống; phát triển kỹ năng ngoại ngữ; phát triển các kỹ năng mềm quản lý công việc để có thể ứng ụng hiệu quả ngay khi ra trường.

Kênh tư vấn tuyển sinh:

Tin tức mới nhất

Phóng sự ảnh: Lễ tốt nghiệp 2021 Trường Đại học Văn Lang – Ngày ra đi, ngày trở lại

Trong ba ngày 24, 25 và 26/12/2021, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ tốt nghiệp lần thứ...

Tập đoàn Giáo dục Văn Lang, Trường Đại học Văn Lang khai trương Phòng khám Đa khoa VLMC

Ngày 27/11/2021, Tập đoàn Giáo dục Văn Lang, Trường Đại học Văn Lang khai trương Phòng khám Đa khoa...

Trường Đại học Văn Lang và Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương ghi nhớ hợp tác với Hội Kiểm toán viên hành...

Vào 14h ngày 08/12/2021, Trường Đại học Văn Lang và Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương...

Sinh viên Văn Lang tranh tài tại Chung kết thế giới Adobe Certified Associate World Championship

Ngày 17/11/2021, 2 sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa: Nguyễn Đức Hoàng (khóa 23) và Phan Thùy Nhi...

Báo Vietnamnet: Cơ hội việc làm cho sinh viên tại VLU’s Job Fair online 2021

Sự kiện “VLU’s Job Fair online 2021” của Đại học Văn Lang thu hút sự chú ý của đông...

Bài viết liên quan